Main Menu เมนูหลักของบล็อกนี้

Wednesday, December 26, 2012

อยากเสนอคำใหม่ให้สังคมไทย คือ "ทรัพย์สินอันสร้างสรรค์" CREATIVE PROPERTY.

ที่เลือกคำนี้ (creative) เพราะว่าเป็นคำที่คนไทยคุ้นชินมากกว่า "intellectual" (อินเทลเลคชวล) ที่ใช้กับ "ทรัพย์สินทางปัญญา" (Intellectual Property) ที่มันไม่โดนใจวัยรุ่นนักทั้งคำไทยและอังกฤษ ..คนใช้กันน้อยมาก และหลายคนเชื่อว่าเป็นเรื่องไกลตัวไปเลย

อีกอย่าง..คำว่า Intellectual Property นอกจากจะมีคนคุ้นกับมันน้อยแล้ว ความหมายยังค่อนข้างให้ความรู้สึกเป็น "นามธรรม" ..เป็นนิยามไปหน่อย. ในขณะที่ถ้าใช้ CREATIVE PROPERTY (ครีเอทีฟพรอเพอร์ตี) จะดูจับต้องได้มากกว่า..เป็นรูปธรรมกว่า และยังกระตุ้นความคิดเวลาเจ้าของทรัพย์สินจะมองทรัพย์สินที่ตัวเองมีด้วย คือกระตุ้นให้คิดหาวิธีจัดการนำไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าจะบอกว่ามัน "คือ" อะไรบางอย่าง..เฉย ๆ (Active กว่า).

และแน่นอนว่าคำนี้จะเข้ากันได้ดีกับกระบวนทัศน์ใหม่เพื่อการพัฒนาประเทศ (New Developmental Paradigm) ที่เรียกว่า CREATIVE ECONOMY (ครีเอทีฟ อีโคโนมี, เศรษฐกิจสร้างสรรค์) ที่ประเทศชั้นนำของโลกใช้กันอยู่ และเป็นปุ๋ยเร่งให้กับประเทศจีนและเกาหลีใต้อย่างโดดเด่น ..แต่ในประเทศไทยเป็นได้แค่กระแสให้เล่นข่าวสำหรับสื่อมวลชน :P (จนคนไทยทั้งประเทศ กระทั่งในแวดวงการศึกษาก็ได้แต่งุนงง-นั่งมองเกาหลีใต้กับจีนโตเอา ๆ ..และได้แต่งงตัวเองว่าไม่รู้จะเข้าใจว่ายังไง ได้แต่ขุดเรื่องเก่ามาเหยียดเชื้อชาติเขาไปวัน ๆ ..โคตรไม่สร้างสรรค์เลยครับ) ..ดูท่าเราต้องทำให้สื่อฯ เข้าใจมันก่อน เพราะสื่อฯ มีอิทธิพลต่อสังคมไทยมาก

------------

คำว่า "ทรัพย์สินทางปัญญา" จากการมีอยู่และใช้กันที่ผ่านมา ดูไม่ดึงดูดใจวัยรุ่นเท่าไหร่.. ทั้งที่วัยรุ่นไทยนั้นสามารถที่จะมองตัวเองได้ว่า..
"เป็นวัยทำงานที่มีแรงขับทางปัญญา และสร้างสรรค์อย่างมากได้.."
..น่าจะช่วยให้วัยรุ่นรู้สึกมีบทบาทต่อสังคมมากขึ้น (ไม่ใช่เป็นนักเรียนไปวัน ๆ ..คนเราทำอะไรได้มากกว่านั้นเยอะครับ) และเป็นรูปธรรมมากขึ้น ใช้ช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตเชื่อมโยงกับช่วงเวลาที่เหลือทั้งหมดของชีวิตตนเอง ในเชิงบทบาทหน้าที่ได้ชัดเจนขึ้น. ไม่เอาแต่ได้ทางการเงิน-ไม่สนการทำงาน-ความอดทนต่ำเพราะไม่รู้หมายความของการมีชีวิต ..อย่างที่เป็นกันอยู่

ส่วนตัวมองว่า น่าจะช่วยให้ผู้สร้างสรรค์รุ่นปัจจุบันและรุ่นก่อนหน้า ได้มีเครื่องมือทางความคิดชิ้นใหม่ ที่จะมาช่วยแยกแยะว่า ทรัพย์สินทางปัญญาที่เคยสร้างสรรค์ไว้ และ / หรือที่มีอยู่นั้น ชิ้นไหนเป็นทรัพย์สินอันสร้างสรรค์บ้าง?.. แยกแยะให้ออกจากชิ้นที่เป็นแค่ความคิดริเริ่มหรือไอเดียเฉย ๆ ..ซึ่งจะช่วยให้มีคุณลักษณะหรือนิสัยในทางประเมินศักยภาพทางการสร้างสรรค์ของตัวเองให้สดใหม่อยู่ตลอดเวลาได้อีกด้วย. (มี "ความเคลื่อนไหว" หรือพลวัต, Dynamic ..เพราะเป็นสิ่งมีชีวิต)


.......

1 comment:

  1. เผยแพร่ยังไงดี อ้อ! "เขียนหนังสือ" ดีกว่า. ขอสงวนลิขสิทธิ์ ณ บัดนี้ครับ :)

    ReplyDelete

การแสดงความคิดเห็น ขอให้เคารพในสิทธิของบุคคลอื่น
และไม่ละเมิดพรบ.ICT ..เชิญครับ :)